ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์คลับ ที่นี่ << NAVARA CLUB THAILAND >> สั่งซื้อเสื้อคลับ ที่นี่
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NavaraClubThailand/

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - เปิ้ล

หน้า: [1]
1
   วันนี้ไปลองขับ นิสัน ทีน่า  ตัวใหม่ของนิสสัน เตรื่อง 2300 เทอร์โบคู่  เรื่องความเงียบ ความนุ่ม ผมให้ 8.5 เลยครับรวมถึงระบบออฟชั่นของตัวนี้ใส่มาดีครับ  แอบผิดหวังนิดๆ กับรุ่นนี้ก็ตรง คันเร่งหนักไม่สมกับเป็นเทร์โบคู่เลย  ถ้าใช้เครื่อง NP300 แล้วใส่เทอร์โบคู่จะดีกว่านี้เยอะเลยเพราะ บอดี้รถเป็น SUV ที่มีน้ำหนักมาก กว่าเครื่องยนต์จะสร้างแรงบิดได้ต้องกดคันเร่งแรงๆ อัตราเร่งยังไม่ถึงขีดสุดของครามเเรง รถตัวนี้เหมาะกับ สไตล์คนใส่เสื้อเรียบร้อย  ทำให้ตัว 4x4 ของรุ่นนี้ไปไม่ถึงดวงดาวสำหรับคนขาลุย
       จึงจำเป็นต้องรอระบบตัวนี้ไปลงใน ปิกอัพตัวท๊อป 4x4    ถึงจะเปลี่ยนรถ

2
   สืบเนื่องจากที่ผม Post ปัญหาของ NP300 7A/T เกี่ยวกับอาการ 1.หยุดแล้วเหมือนดดนชนท้าย 2. อาการคันเร่งสะท้าน 3. อาการคอนโซลมีเสียงดัง 
   ตอนนี้ทางนิสสันได้เข้าสู่ขั้นตอนทดสอบระบบซับแรงใหม่ทั้งหมด  ผลออกมาในทางบวกแต่ยังไม่เต็ม 100 % คาดว่าน่าจะเสร็จภายใน เดือนนี้ เมื่อเสร็จแล้วจะเรียกรถเข้าไปเปลี่ยนแก้ไขระบบซับแรงทั้งหมดครับ
 อนึ่งต้องขอบขอบคุณ พี่โอ๋ ผุ้จัดการศูนย์นิสสันตะวันออกสาขา สุขุมวิท ผู้ให้การประสานงานและดูแลปัญหาของลูกค้าเป็นอย่างดี

3
   สำหรับผู้ที่ใช้เกียร์ออโต้ NP 300 นะครับ 
     หลายๆคนหรือบางคน อาจหงุดหงิดใจที่มีเสียงตังที่คอนโซลบ้าง หรือเสียงครางที่พวงมาลัยบ้าง ก็ไปเข้าศูนย์ให้ช่างแก้ไข ช่างก็รื้อคอนโซลมัดสาย แกะพวงมาลัยยึดน๊อตสกรูใหม่ หลายคนรู้สึกดี..เออออ..หายดังแล้วโว้ย รถราคาเป็นล้านกลับมาเงียบได้ ..แต่ผมกลับไม่ได้หยุดอยู่ที่ตรงนั้น ผมสงสัยว่า อะไรเป็นสาเหตุทำให้คอนโซลสั่น หรือบางท่านอาจสังเกตุเพิ่มอีกนิดคือ คอนโซลสั่นที่ความเร็วรอบ ประมาณ 1700-1900 รอบ
     วันนี้ผมได้นั่งคุยปัญหานี้กับมาช่างเทคนิคของศูนย์ใหญ่ เล่าอาการให้ฟัง ว่ารถผม ที่ความเร็วประมาณ 60-70 กม/ชม และ 90-100 กม/ชม เกิดอาการกระพือที่คอนโซลและที่คันเร่งมีอาการสั่น และผมเลาประสบการณ์ให้เขาฟังว่าขณะผมไปขึ้นเขาที่เกาะช้าง ตอนผมเร่งส่งที่ปลายเนิน อาการรถกระพือมาก เหมือนเกียร์ไม่เชนตัวลงให้จึงเกิดอาการลากรอบขึ้น ผมและช่างเทคนิคสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุให้คอนโซลกระพือ เพราะรถเพิ่งออกมาจำหน่ายน๊อตยึดไม่น่าหลวม ช่างที่ศูนย์ก็ทำการเเก้ไขให้ผมเหมือนท่านๆอื่นคอแกะคอนโซลมายึดสายไฟใหม่แล้วนำไปทดสอบวิ่งปรากฎว่าเสียงกระพือที่ยานความเร็วนั้นๆเงียบแต่เสียงสะท้านภายในคอนโวลและที่คันเร่งยังมีเหมือนเดิม ผมเลยบอกช่างเทตนิคไปว่า น่าจะมาจาก 2ส่วน 1. ระยะเกียร์ 2 หรืออัตราการจ่ายน้ำมัน เขาก็เลยพูดกับผมเลยว่า "พี่คิดเหมือนผมเลย" ผมเลยถามต่อไปว่า อ้าว..แล้วทำอย่างไร   เขาบอกว่า มันน่าจะมาจากโลจิกของฝ่ายออกแบบ และสุดมือเอื่อมของฝ่ายช่าง ต้องให้ทางฝ่ายออกแบแก้ไขโลจิกของระบบใหม่และเขาบอกว่า คงต้องรอให้เสียงต่อว่าดังจนฝ่ายออกแบบ ออกมาแก้ไข ฝ่ายช่างถึงจะทำอะไรได้
      ผมอยากให้คนที่ใช้เกียร์ 7 AT ลองสังเกตุว่า คันเร่งรถท่านเหยียบแล้วเกิดอาการเนียนตลอดทุกย่านความเร็วหรือเปล่า และขอให้สังเกตุที่ย่านความเร็วรอบเครื่อง 1700-1900รอบต่อนาที ใครที่คันเร่งเรียบลื่นตลอดก็แล้วไปแต่ถ้าใครเจออาการกระพือ ก้รีบแจ้งศูนย์ได้เลยครับ  รถเราท่านราคา เป็นล้าน ควรรักษาสิทธฺิผู้จ่ายค่างวดรถครับ /ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน

4
  ในชีวิตผม ขับรถมาร่วม 30 ปี ทั้งเกียร์ธรรมดาและ เกียร์ออโต้ พูดถึงเกียร์ออโต้ ผมก็ขับมาหลายยี่ห้อ เคยแต่ตอนจะเดินหน้า ก็ใส่ตัว D แล้วก็เหยียบคันเร่งไปเรื่อยๆพอความเร็วได้ตามต้องการก็ค้างน้ำหนักเท้าไว้ที่นะจุดนั้น ผมมาใช้ นิสสัน กลับเป็นผมต้องเหยียบคันเร่งแล้วดูรอบเครื่องพอรอบเครื่องได้ก็ยกคันเร่งเพื่อให้เปลี่ยนเกียร์  แต่ถ้าไม่ปล่อยคันเร่งแล้วเหยียบซ้ำ จะเกิดอาการคันเร่งสั่น ผมอยากถามว่าผมขับเกียร์ออโต้ผิดวิธีหรือเปล่าครับ
   สืบเนื่องจากกระทู้เก่าของผม ที่ชื่อ ..เจอปัญหาแล้วในตัว 4*4 7AT  ....นิสสันเอารถกับไปแก้ไข ตอนนี้เอารถกับมาส่งคือ บอกเพียงว่าปัญหาคันเร่งสั่นเพราะ ออยคูลเลอร์ไชิดแคสซีมากเกินไปทำให้เมื่อรอบเครื่องต่ำ จะเกิดการสั่นของเครืองแล้วออยคูลเล่อ์ไปกระแทกแคชซี ทำให้สะท้านลงไปถึงคันเร่ง ตอนนี้นิสสันขยับออยคูลเล่อร์ออก แล้วส่งรถกลับ แจ้งว่ารถเป็นปกติแล้ว แต่พอผมลองรถ ถ้าใช้วีธีขับแบบเดิมคือเหยียบคันเร่งไปเรื่อยๆอาการสะท้านจะเหมือนเดิมแต่ถ้าเหยียบปล่อยๆเหมือนเกียร์ธรรมดาอาการกระพือที่คันเร่งจะลดลงไปเยอะมากครับ จึงอยากถามซ้ำว่าผมขับผิดวิธี หรือ รถผมมีปัญหากันแน่ครับ  / ขอบคุณทุกความเห็นครับ

5
  ใครพอทราบไหมครับว่าเป็นเพราะอะไร ผมใช้ตัว NP300 7AT  อาการคือเวลาวิ่งเข้ามาจอดติดไฟแดง เมื่อเหยียบเบรคสุดแล้ว เปลี่ยนจาก D ไป N โดยไม่ได้ดึงเบรคมือ แต่ใช้เหยียบเบรคไว้ สักพักรถจะมีอาการเหมือนโดนชนท้ายเบาๆ ครับ อาการนี้ไม่เกิดทุกครั้งที่หยุดรถ แต่ก็บ่อยครับ ช่างที่ศูนย์บอกว่ามันเป้นอาการกระเพื่อมของน้ำมันในถัง ผมใช้นิสสันมาหลายรุ่นก็ไม่เคยเจออาการแบบที่ช่างบอก มีใครพอทราบไหมครับว่ามันเป็นเพราะอะไร
   และมีเสียง แคร็กที่ใต้ท้องรถด้วยครับช่วงเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์

6
   ผมเจออาการกระพรือที่คันเร่งแล้วลามมาที่พวงมาลัย ขณะความเร็ว 40-60และ 90-100 จากนั้นจะหายไป เอารถเข้าศูนย์ ช่างตรวจสอบตามอาการที่แจ้งและพบจริงแต่ยังทำอะไรไม่ได้เพราะรถยังไม่ถึง 6เดือนต้องส่งเรื่องเข้าสำนักงานใหญ่รอช่างเทคนิคลงมาตรวจสอบแก้ไข อีกอาการคือ วิ่งมาพอเข้าจอดไฟแดงแล้วปลดเกียร์จาก D ไปN แล้วเหยียบเบรค สักพักจะมีอาการเหมือนโดนชนท้ายเบาๆ แจ้งช่างแล้วช่างบอกว่าน่าจะมาจากการกระเพื่อมของน้ำมันเชื้อเพลิงในถังที่มีอยู้ประมาณ ต่ำกว่าครึ่งถังนิดหน่อย ใครเจอบ้างไหมครับ

7
  ของผมเป็น  NP300 7 AT VL  4*4 ครับ คือเกียร์มันมีแค่ตัว D ครับ ออโต้ตัวอื่นเขามี D D1 D2 ช่วยในการลงเขา  รุ่นที่ผมใช้นี้จะต้องปฏิบัติอย่างไรครับ/ขอบคุณล่วงหน้าทุกคำตอบครับ

8
     อยู่ระยองแต่ไปได้รถที่ ศรีราชา ชลบุรี  ขับพาลูกชายกลับบ้าน  แม่บ้านนั่งมาด้วย ชมมาตลอดทาง เงียบ นั่งสบาย  กว้างไม่อึดอัด   อัตราเร่งดีทั้งขับแบบ AT และ MT  อัตรากินน้ำมันสำหรับ 4X4 ถือว่าใช้ได้เลยครับ  เข้าโค้งหนึบใช้ได้ครับ
   

9
   ผมจองรถรุ่นนี้ตั้งแต่เดือน กลางเดือน กย.57 ยังไม่ได้รถเลย มีใครได้รถรุ่นนี้แล้วบ้างครับ

หน้า: [1]