ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์คลับ ที่นี่ << NAVARA CLUB THAILAND >> สั่งซื้อเสื้อคลับ ที่นี่
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NavaraClubThailand/

ผู้เขียน หัวข้อ: ขายรถแต่ไม่ขายทะเบียนทำได้ไหม?  (อ่าน 696 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tawann8

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 16526
 • กระทู้: 59
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: ไทย
 • ชื่อเล่น: อาม
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
หลายคนสงสัยว่าถ้าอยากขายรถแต่ไม่ขายทะเบียน อยากเก็บป้ายทะเบียนคันเก่าเอาไว้ใช้กับรถคันใหม่ในอนาคตจะทำได้หรือไม่ หรือบางคนอาจซื้อรถมือสองแต่คนขายไม่ให้ป้ายทะเบียนมาด้วย ต้องทำอย่างไร ทะเบียนรถสามารถแยกขายได้หรือไม่อย่างไร วันนี้มีข้อมูลการเก็บป้ายทะเบียนรถคันเดิมไว้ใส่กับรถคันใหม่มาฝาก


ขายรถแต่ไม่ให้ป้ายทะเบียนทำได้หรือไม่?
สามารถทำได้โดยเมื่อต้องการขายรถแต่ต้องการเก็บเลขทะเบียนไว้ใช้กับรถคันอื่นๆ ให้พิจารณาจากประเภทของป้ายทะเบียนที่รถคันเดิมใช้อยู่ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการซื้อขาย ได้แก่ 1) ป้ายทะเบียนขาวดำทั่วไป และ 2) ป้ายทะเบียนประมูล

 โดยปกติแล้วหากต้องการขายรถที่ใช้ป้ายทะเบียนประเภททั่วไปหรือที่เรียกว่า “ป้ายขาวดำ” เวลาซื้อขายรถ แผ่นป้ายทะเบียนจะติดไปกับตัวรถด้วย ไม่สามารถเก็บทะเบียนรถยนต์ดังกล่าวไว้ใช้กับรถคันใหม่ในอนาคตได้ แต่หากต้องการขายรถแต่ไม่ให้ทะเบียน โดยต้องการเก็บป้ายทะเบียนรถทั่วไป ไว้ให้รถคันใหม่ จะทำได้ต่อเมื่อเจ้าของรถทำการ “สลับป้ายทะเบียน” ก่อนการซื้อขาย โดยป้ายทะเบียนรถยนต์ปกตินี้จะไม่สามารถเก็บลอย หรือถือลอยไว้ไม่ติดให้กับรถได้เหมือนกับ  “ป้ายประมูล” หรือป้ายทะเบียนรถประเภทหมายเลขประมูล

หากรถที่ต้องการขายใช้ป้ายทะเบียนประมูลอยู่ แต่ต้องการขายรถแล้วเก็บทะเบียนรถประมูลไว้ใช้กับรถคันใหม่นั้น หรือต้องการขายรถแยกกับทะเบียนรถประมูล สามารถทำได้ด้วยการแจ้งขอเก็บทะเบียนประมูลเพื่อนำมาติดใหม่อีกครั้งให้กับรถคันอื่นในครอบครองหรือที่เรียกว่า “ขอสงวนป้ายประมูล” โดยดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งที่ประมูลเลขทะเบียนรถไว้

ทั้งนี้ หากมีทุนทรัพย์มากพอ อาจเลือกพิจารณาเปลี่ยนไปใช้ป้ายทะเบียนประมูลที่สามารถถือลอยได้โดยไม่ต้องมีตัวรถ ทำให้สะดวกในการโอนย้ายเลขทะเบียนให้กับรถคันใหม่ในอนาคต


ขายรถแต่จะเก็บทะเบียนรถไว้ใช้กับรถคันใหม่ทำอย่างไร?
1. ตรวจสอบประเภทป้ายทะเบียนที่จะเก็บไว้ (ป้ายขาวดำ หรือป้ายประมูล)
2. ผู้ขายยื่นความจำนงค์ “ขอสงวนเลข” ณ สำนักงานขนส่ง กรณีต้องการเก็บทะเบียนประมูล
3. ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงเงื่อนไขการสลับป้ายทะเบียนขาวดำ (ผู้ขายสลับป้ายทะเบียนให้ก่อนซื้อขาย หรือผู้ขายแจ้งเงื่อนไขขอสลับป้ายทะเบียนคืนในภายหลัง ภายในระยะเวลาที่กำหนด)
4. ผู้ขายจองเลขทะเบียนรถใหม่เพื่อใช้กับรถคันเก่า
5. เมื่อจองเลขทะเบียนใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ติดต่อขอสลับทะเบียน โดยในคำขอสลับทะเบียน แจ้งว่าขอสลับเลขทะเบียนใหม่มาใช้กับคันเก่า ส่วนเลขทะเบียนของรถคันเก่าจะนำไปใช้กับรถจดทะเบียนใหม่
6. เมื่อสลับทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะคืนเอกสารให้สองชุด โดยชุดแรกเพื่อใช้รับป้ายทะเบียนใหม่มาไว้กับรถคันเก่า เเละเอกสารอีกชุดจะเป็นเอกสารยืนยันแจ้งขอสลับเลขทะเบียนเก่าเพื่อนำไปใช้กับรถจดทะเบียนใหม่แล้ว
7. เมื่อได้รับรถคันใหม่ ให้นำเอกสารในข้อ 6. ยื่นประกอบการจดทะเบียน โดยใช้แทนใบจองเลขทะเบียนรถคันใหม่
8. เมื่อรถคันเก่าได้รับเลขทะเบียนใหม่เรียบร้อยแล้ว สามารถขายรถคันเก่าได้เลย

ซื้อรถมือสอง แต่คนขายไม่ให้ป้ายทะเบียนทำอย่างไร?
กรณีที่เจ้าของรถแจ้งว่าจะขายรถให้เเต่ขอไม่ให้ทะเบียนรถป้ายขาวดำมาด้วยนั้น หมายความว่าเมื่อตกลงการซื้อขายรถเรียบร้อยแล้ว ผู้ซื้อจะได้รับตัวรถยนต์และเลขทะเบียนใหม่ที่จดทะเบียนใหม่ ไม่ใช่เลขทะเบียนรถที่ติดอยู่กับรถในปัจจุบัน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ผู้ขายจะต้องหาทะเบียนใหม่มาติดให้เรียบร้อยก่อนการซื้อขาย เนื่องจากเลขทะเบียนเดิมที่รถคันดังกล่าวใช้งานอยู่อาจเป็นทะเบียนเลขสวย เลขมงคล หรือเลขทะเบียนที่ผู้ขายชื่นชอบเป็นการส่วนตัว จึงไม่ต้องการขายตัวทะเบียนมาพร้อมกับตัวรถยนต์ด้วย ซึ่งรายละเอียดและวิธีการสลับเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถในระหว่างการซื้อขายจะขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างสองฝ่าย สามารถทำได้โดยไม่ผิดระเบียบราชการหรือกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากเป็นป้ายประมูลจะสามารถถือลอยโดยที่ไม่ต้องใส่กับรถก่อนได้


ขายรถแต่เก็บป้ายทะเบียนไว้ใช้กับรถใหม่ สามารถทำได้ง่ายๆ ถ้าเข้าใจเงื่อนไขการสลับป้ายทะเบียนในแต่ละประเภท แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การคุ้มครองความปลอดภัยให้รถยนต์ของคุณ ด้วยประกันรถยนต์ เบี้ยเลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน คลิก https://www.smk.co.th/premotor