ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์คลับ ที่นี่ << NAVARA CLUB THAILAND >> สั่งซื้อเสื้อคลับ ที่นี่
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NavaraClubThailand/

ผู้เขียน หัวข้อ: โอนรถในนามบริษัทมาเป็นส่วนบุคคลทำอย่างไร?  (อ่าน 685 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tawann8

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 16526
 • กระทู้: 59
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: ไทย
 • ชื่อเล่น: อาม
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 


หากคุณกำลังมองหาวิธีโอนรถบริษัทเป็นบุคคล หรือคิดจะซื้อรถจากนิติบุคคลและโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นรถจดทะเบียนในนามบุคคลธรรมดา วันนี้มีข้อมูลการโอนรถจดทะเบียนในนามบริษัทมาเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลมาฝาก

1. เงื่อนไขการโอนกรรมสิทธิ์รถในนามนิติบุคลมาเป็นส่วนบุคคลมีอะไรบ้าง?
การโอนเปลี่ยนผู้ถือกรรมสิทธิ์จากอีกคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ระหว่างนิติบุคคล (บริษัท) กับบุคคลธรรมดา หรือระหว่างบุคคลธรรมดาด้วยกันเอง จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วันนับตั้งแต่ได้มีการลงวันที่ในแบบคำขอโอนและรับโอน รวมถึงรอบชำระภาษีของรถที่ต้องทำการโอนเปลี่ยนกรรมสิทธิ์จะต้องเหลือไม่น้อยกว่า 30 วัน โดยหากภาษีของรถเหลือน้อยกว่า 30 วัน จะต้องชำระภาษีรถประจำปี

2. เอกสารโอนรถนิติบุคคลเป็นบุคคลธรรมดามีอะไรบ้าง?
เอกสารโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์จากกรณีการซื้อขายหรือปิดบัญชีสัญญาเช่าซื้อระหว่างบริษัทและบุคคลธรรมดาจะใช้เอกสารที่คล้ายกับการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ระหว่างบุคคลธรรมดา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ หลักฐานการโอนกรรมสิทธิ์ เช่น ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี และอื่นๆ ซึ่งจะมีผลต่อการคิดค่าธรรมเนียมและภาษีของฝั่งผู้ขายในนามนิติบุคล/บริษัท
รวมถึงการลงลายมือชื่อของกรรมการผู้มีอำนาจที่ต้องครบถ้วนทุกคนเหมือนที่ลงนามไว้ในสัญญาเช่าซื้อเดิม

ทั้งนี้ เอกสารที่ใช้ในการดำเนินการทางด้านทะเบียนขนส่งต้องเป็นแบบฟอร์มของสำนักงานขนส่งเท่านั้น รวมถึงเอกสารบริษัทต้องลงนามรับรองสำเนาถูกต้องบนเอกสารและประทับตราของนิติบุคคลทั้งหมด (ถ้ามี) โดยให้ผู้ยื่นเรื่องจัดเตรียมเอกสารในการโอนเปลี่ยนจำนวน 1 ชุดในนามของนิติบุคคล และจัดเตรียมเอกสารการโอนเปลี่ยน 1 ชุดในนามของบุคคลธรรมดา พร้อมกับติดต่อแจ้งทางเจ้าหน้าที่ขอดำเนินการโอนเปลี่ยนเจ้าของรถจากบริษัท นิติบุคคล มาเป็นของบุคคลธรรมดาได้ที่สำนักงานขนส่งที่รถได้อยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

3. ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ (นิติบุคคล) มีอะไรบ้าง?
- ค่าอากรแสตมป์ ร้อยละ 0.5 ของราคาประเมิน
(เช่น ราคาประเมิน 100,000 บาทค่าอากรแสตมป์เท่ากับ 500 บาท)
- ค่าคำขอ 5 บาท
- ค่าธรรมเนียม 100 บาท
- ค่าธรรมเนียมการตรวจสภาพ (รถจักรยานยนต์ 10 บาท หรือรถยนต์ 50 บาท)

ทั้งนี้ กรณีการโอนให้บุคคลใกล้ชิด (สามีให้ภรรยา, บิดาให้ลูก มารดาให้ลูก) หรือมรดก จะไม่เสียค่าธรรมเนียมอากรแสตมป์แต่อย่างใด

4. รถบริษัทที่จะโอนกรรมสิทธิ์เป็นของบุคคลธรรมดาต้องตรวจสภาพหรือไม่?
ต้องตรวจสภาพรถยนต์ทุกกรณี ยกเว้นแต่การโอนโดยการเช่าซื้อหรือซื้อขายจากไฟแนนซ์ (รถใหม่) ที่ไม่ต้องตรวจสภาพรถ

การโอนกรรมสิทธิ์ของรถยนต์ที่จดทะเบียนในนามนิติบุคคล/บริษัท มาเป็นบุคคลธรรมดาไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป หากมีการเตรียมเอกสารของทั้งผู้ซื้อ (บุคคลธรรมดา) และผู้ขาย (นิติบุคคล/บริษัท) ครบถ้วนก็สามารถซื้อขาย และโอนกรรมสิทธิ์ได้ง่ายเหมือนกับการซื้อขายรถยนต์ระหว่างบุคคลธรรมดาทั่วไป

อย่าลืม ! ตรวจสอบความคุ้มครองของรถยนต์ หรือเลือกใช้ประกันรถยนต์ โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก คลิกเลย  https://www.smk.co.th/premotor