ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์คลับ ที่นี่ << NAVARA CLUB THAILAND >> สั่งซื้อเสื้อคลับ ที่นี่
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NavaraClubThailand/

ผู้เขียน หัวข้อ: บทความรู้ ไขข้อสงสัย เครื่อง 4 วาล์ว Vs เครื่อง 2 วาล์ว ต่างกันมาก By Tiresbid  (อ่าน 199 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tiresbidonline

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 14230
 • กระทู้: 117
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: Kim
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

          สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ พบกันอีกเช่นเคยต่อเนื่องเลยครับ เกร็ดความรู้ยานยนต์ คงหนีไม่พ้นเรื่องรถยนต์กันอีกแน่นอน แต่ถ้าจะพูดกับเรื่องการทำงานของเครื่องยนต์ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนก็คงเข้าใจหลักการทำงานอย่างคร่าวๆ กันบ้างแล้ว เกี่ยวกับจังหวะของการ ดูด - อัด - ระเบิด - คาย ที่เป็นพื้นฐานของเครื่องยนต์ทุกประเภทบนโลกใบนี้

    ซึ่งในวันนี้ สิ่งที่เราจะนำมาเปรียบเทียบกัน คือ วาล์วไอดี และวาล์วไอเสีย นั่นเองครับ หากไม่นับเครื่องยนต์ Rotary แล้ว เครื่องยนต์แบบลูกสูบทั่วไป จะมีการออกแบบวาล์วไอดี - ไอเสีย ด้วยขนาดที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับกำลังอัดของแต่ละเครื่องยนต์ แต่ทว่าสิ่งหนึ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือ จำนวนของวาล์ว ที่มันทั้ง 4 วาล์ว/สูบ และ 2 วาล์ว/สูบ ซึ่งในปัจจุบันนั้น เราจะไม่ค่อยเห็นเครื่องยนต์แบบ 2 วาล์ว/สูบ กันแล้ว ซึ่งจะเป็นเพราะสาเหตุอันได ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลยครับ

    วันนี้อย่างที่บอกไป เราจะมาหาคำตอบกันครับว่า ทำไมเครื่องยนต์ 4 วาล์ว/สูบ ถึงเข้ามาแทนที่เครื่องยนต์ 2 วาล์ว/สูบ ได้อย่างไร้ที่ติ ซึ่งต้องบอกเลยว่า ขนาดของวาล์นั้น มันจะแตกต่างกันออกไปตามซีรีย์ของเครื่องยนต์นั้นๆ ทำให้การเปรียบเทียบ อาจจะไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ จอร์จ จึงขอกำหนดขนาดของวาล์ที่จะเปรียบเทียบวันนี้ เพี่อที่จะได้เห็นกันอย่างชัดเจนถึงความแตกต่างครับ

    โดยที่เราจะกำหนดให้วาล์วแต่ละวาล์ว เมื่อเปิดสุดจะอยู่ที่ 5 มม. ฉะนั้นสูตรที่เราจะนำมาคิดคือ  พื้นที่เท่ากับ เส้นรอบวง x ความสูงของระยะยกวาล์ว หรือพื้นที่เท่ากับ 3.14 (ไพน์) x เส้นผ่ายศูนย์กลาง x ระยะยกของวาล์ว โดยตัวเลขที่เราจะคิดกันในวันนี้ เพื่อให้เพื่อนๆ เข้าใจง่ายที่สุด เราจะใช้สูตร πDH โดยที่จะเริ่มที่แบบ 4 วาล์ว/สูบ จะได้ตามสูตรเป็น 2 πDH หรือคิดง่ายๆ ว่า 2 x π x 30 x 5 จะได้เท่ากับ 300 มม. แต่เมื่อใช้สูตรเดียวกันเทียบกับ 2 วาล์ว/สูบ จะได้เป็น  π x 43 x 5 จะได้เท่ากับ 215 มม. ซึ่งห่างจากแบบ 4 วาล์ว/สูบ ถึง 40%

    เราจะกำหยดระยะยกเท่ากันกับวาล์วไอดี คือ อยู่ที่ 5 มม. ฉะนั้นสูตรที่นำมาคิดจะเหมือนกัน คือ หากเป็น 4 วาล์ว/สูบ จะเป็น 2 x  π x 25 x 5 จะเท่ากับ 250 มม. และหากเป็นแบบ 2 วาล์ว/สูบ จะเป็น   π x 30 x 5 จะเท่ากัเพียง 150 มม. เท่านั้น นั่นหมายความว่าเครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว/สูบ สามารถระบายไอเสียได้ดีกว่าถึง 67% เลยทีเดียวครับ

    ด้วยข้อมมูลที่กล่าวมาข้างต้น หากจะทำให้เครื่องยนต์ 2 วาล์ว/สูบ ให้ประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว/สูบ คงจะต้องมีแต่ขยายขนาดของวาล์ว ซึ่งบอกเลยว่า...ทำได้ยากทีเดียว ต่อให้ขยายใหญ่ขนาดไหน บางทีก็ไม่สามารถเทียบแบบ 4 วาล์ว/สูบ ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องลากันไปแล้ว ครั้งหน้าจะเป็นความรู้ดีๆ เรื่องอะไร อย่าลืมติดตามกันได้ที่ Tiresbid Blog นะครับ

          หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line@ : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416     
- Line Official : @tiresbid │https://lin.ee/717tUdr
- Inbox : m.me/Tiresbidonline                 
- เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube
- Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup