ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์คลับ ที่นี่ << NAVARA CLUB THAILAND >> สั่งซื้อเสื้อคลับ ที่นี่
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NavaraClubThailand/

ผู้เขียน หัวข้อ: 6 ข้อต้องทำ ถ้าไม่อยากให้รถพังเพราะจอดนาน  (อ่าน 219 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ strategist_cotactic2021

 • สมาชิกใหม่
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 16564
 • กระทู้: 1
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: โคแทคติกมีเดีย
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
6 ข้อต้องทำ ถ้าไม่อยากให้รถพังเพราะจอดนาน


Work Form Home กันอีกครั้ง เชื้อไวรัส Covid-19 กลับมาระบาดอีกแล้วแถมยังหนักกว่าคราวก่อนอีก กว่าจะได้ออกจากบ้านอย่างปลอดภัยเมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้ งานนี้คงต้องทำงานอยู่บ้านกันยาวๆ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้รถไม่ได้ใช้ ต้องจอดรถแน่นิ่งไปอีกนาน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

และการที่ไม่ได้ขับรถออกจากบ้านเป็นเวลานาน ทำให้เกิดปัญหาและส่งผลเสียต่อรถของคุณมากกว่าที่คุณคิด ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวม 6 ข้อที่ต้องทำทันที เพื่อดูแลรถที่จอดทิ้งไว้นานกว่าปกติ ในช่วง Work From Home มาฝากกัน

ล้างรถให้สะอาด

การล้างรถก็เป็นวิธีการดูแลรถยนต์ที่ง่ายๆเบื้องต้นที่ทุกคนควรทำ เพราะก่อนที่รถคุณจะไม่ได้ใช้งานระยะยาว ต้องดูแลสีรถยนต์และทำความสะอาดตัวรถ โดยการลบคราบยางไม้ หรือขี้นกให้เรียบร้อย ลงแว็กซ์เคลือบสีรถเพื่อป้องกันฝุ่นและสิ่งสกปรก ก่อนจะนำรถเข้าที่จอดที่คุณได้เตรียมไว้ เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน ทำให้ล้างคราบเหล่านั้นยาก กลายเป็นคราบฝังแน่น กัดกร่อนสีรถ หรือทำให้ผิวรถที่คุณรักนั้นเกิดรอยฝังลึกและไม่เงางามเหมือนเคย

จอดรถในร่ม

การจอดรถตากแดดนานๆ อย่าลืมหาตัวช่วยมาป้องกันรถคันโปรดของคุณ การที่ละเลยจะเลือกที่จอดรถเป็นอีกอย่างที่อาจทำให้พังได้เร็วขึ้น ดังนั้นการเตรียมสถานที่จอดรถในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่เปียกชื้น ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถที่ต้องจอดนิ่งนาน หลีกเลี่ยงการจอดใต้ต้นไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบยางไม้ติดรถ รวมไปถึงพวกเศษกิ่งไม้ ใบไม้ ส่งผลให้สีของรถยนต์ซีดลงรถด่าง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาผ้าคลุมรถหรือแผงบังแดดมา ช่วยป้องกันการทำลายตัวเคลือบสีรถทำให้สีของรถดูไม่สดสวยเหมือนเดิม รวมไปถึงแสงแดดส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ยางอื่นๆ ภายในรถด้วย และอะไหล่รถบางชิ้นอาจพังง่าย

เติมลมยางรถให้พร้อมจอดทิ้งไว้

เมื่อรถถูกจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน อากาศร้อนๆในประเทศไทย ส่งผลเสียต่อยางรถของคุณ ทำให้แรงดันลมของยางรถ ลดจนอ่อนลงกว่าที่ใช้งานปกติ รวมไปถึงน้ำหนักของรถ กดทับตัวยาง จนกระทั้งยุบตัวยางให้สัมผัสกับพื้น ดังนั้นการเติมลมไว้ยังช่วยให้คงสภาพรูปทรงยางไม่ให้เสียรูปโครง และพร้อมใช้งานได้อยู่ตลอดให้ใช้งานได้นาน และหมั่นขยับรถเพื่อรักษาสภาพยางบ่อยๆ และเปลี่ยนตำแหน่งจอดรถ เพื่อให้จุดรับน้ำหนักของยางรถคุณเปลี่ยนที่

เช็กการทำงานของระบบไฟ และเครื่องยนต์

ต้องตรวจสอบระบบเครื่องยนต์และระบบไฟก่อนและหลังจอดรถทิ้งไว้ เดินตรวจสอบรอบรถว่าระบบไฟทำงานปกติหรือไม่ ก่อนนำรถออกไปใช้อีกครั้งทุกคั้งที่จอดรถทิ้งไว้นาน และเมื่อจอดรถทิ้งไว้ควรเปิดกระโปรงหน้ารถบ่อย ๆ เพื่อเช็กไม่ให้มีพวกหนู หรือนกมาอาศัย แล้วทำความเสียหายให้ห้องเครื่องคุณได้ สตาร์ทรถคันโปรดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง วอร์มเครื่องให้ของเหลวภายในเครื่องยนต์ได้ใช้งาน รวมไปถึงให้สายพานในรถได้ทำงานบ้าง ดูสายพานไม่ให้มีรอยแตกหรือร้าว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุระหว่างการใช้งาน

ตรวจสอบระดับของเหลวในเครื่องยนต์ให้ปกติอยู่เสมอ

ต้องเช็กระดับของเหลวต่างๆ อย่าง น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ เพื่อหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ให้เพียงพอก่อนจะจอดรถของคุณทิ้งไว้นาน เพื่อป้องกันการเกิดสนิมภายในเครื่องยนต์ และหลังจากจอดทิ้งไว้ต้องนำรถของคุณไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาหรือไมล์ที่กำหนดไว้ เพราะน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพได้ด้วยตัวเอง เป็นเหตุให้ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์เสียหายได้ หากมีรถไม่ได้ใช้งานนานเกินไป น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมักมีสิ่งปนเปื้อน และเป็นกรด
เมื่อต้องจอดรถทิ้งนานๆ ก็ควรเติมน้ำมันให้เต็มถัง เพื่อป้องกันเหตุที่ทำให้ระบบน้ำมันอุดตัน จากการเกิดสนิมในถังน้ำมัน ที่มาจากหยดน้ำที่เกาะสะสมอยู่ในระบบจ่ายเชื้อเพลิง และควรระวังเนื่องจากน้ำมันในถังถ้าไม่ใช้งานนานๆ เป็นสาเหตุให้เกิดน้ำมันบูดได้ โดยสังเกตได้จากหลังจอดทิ้งไว้นานๆ สตาร์ทรถวอร์มเครื่องอีกครั้งน้ำมันจะมีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ หากเป็นเช่นนั้นเราขอแนะนำให้เติมน้ำมันเบนซินเพียว ที่ช่วยลดอาการน้ำมันบูดเบื้องต้นได้

ชาร์จแบตเตอรี่รถทันทีที่จอด

รถที่จอดไม่ได้ขับนาน ไฟในแบตเตอรี่ก็จะอ่อนลงเรื่อยๆ ทำให้สตาร์ทยากขึ้นหรือถึงขั้นสตาร์ทไม่ติด หากปล่อยทิ้งไว้นานแบตเตอรี่ก็จะเปลี่ยนจากอ่อนเป็นเสื่อม และใช้ไม่ได้เป็นเหตุทำให้รถของคุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่เท่านั้น ระบบต่างๆที่ต้องใช้ไฟฟ้าภายในรถอาจเสียหาย ทำให้ต้องเสียค่าซ่อมแพงๆ อีก เพราะการจอดรถทิ้งไว้แบตเตอรี่จะคายประจุไฟออกมาจนหมดไป
การชาร์จแบตเตอรี่รถทันทีเมื่อจอดรถทิ้งไว้ ตั้งเริ่มจอด เป็นวิธีที่ช่วยเหลือให้แบตรถของคุณใช้งานได้อีกนาน เพราะการที่สตาร์ทรถทิ้งไว้นั้นเมื่อไม่ได้ใช้งานนานๆ ก็ไม่เป็นผลที่จะช่วยต่อชีวิตแบตเตอรี่รถของคุณให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ แถมยังเปลืองน้ำมัน เสียเวลา ส่งผลเสียต่อมลภาวะในอากาสอีกต่างหาก เพราะการสตาร์ทรถทิ้งไว้ รอบเครื่องยนต์ไม่สูงพอที่จะปั่นกระแสชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ รวมไปถึงการนำรถไปวนขับก็ต้องเร่งรอบเครื่องให้สูงเพื่อการชาร์จไฟตัวแบตฯ แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาวนขับให้นานพอที่รถจะชาร์จไฟให้เต็ม

ก่อนจะจอดรถคู่ใจทิ้งไว้แล้ว Work From Home กันยาวๆ อย่างลืมดูแลรถของคุณตาม 6 ข้อที่เราแนะนำไปข้างต้น ส่วนในเรื่องของดูแลแบตเตอรี่ การชาร์จแบตเตอรี่รถทันทีเมื่อจอดรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเป็นประจำทิ้งไว้ เป็นการดูแลรถตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป ป้องกันเหตุแบตฯหมดมาดูแลแบตเตอรี่รถของคุณตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า ด้วย CTEK เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะจากสวีเดน ที่ได้รับรางวัล “Best Battery Chargers 2020” จาก Auto Express (นิตยสารรถชั้นนำจากประเทศอังกฤษ) ให้คุณเสียบชาร์จทิ้งไว้ได้เป็นเดือนๆ โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่เสีย เนื่องจากมีด้วยเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะ ตัดไฟให้อัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม ปลอดภัยต่อระบบอิเลคโทรนิกส์ของรถ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ตัวช่วยดูแลแบตเตอรี่โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาวนรถพอต้องกลับไปใช้รถอย่างปกติเมื่อไหร่ มั่นใจได้เลยแบตเตอรี่รถไม่เสื่อม และสตาร์ทรถติดอย่างแน่นอน
สนใจสั่งซื้อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ คลิกเลย https://www.aprtech.co.th/ctek-chargers