ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
สั่งซื้อสติ๊กเกอร์คลับ ที่นี่ << NAVARA CLUB THAILAND >> สั่งซื้อเสื้อคลับ ที่นี่
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NavaraClubThailand/

ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทของวีซ่า (Visa) ไทย  (อ่าน 1975 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ yuhoohelloo

 • สมาชิกใหม่
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 15366
 • กระทู้: 4
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: bangkok
 • ชื่อเล่น: oohoo
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ประเภทของวีซ่า (Visa) ไทย
« เมื่อ: 15 ส.ค. 2019, 17:52:17 »
 Share 
ประเภทของวีซ่า (Visa) ไทย

   

   รู้หรือไม่ ก่อนที่คนต่างชาติจะเดินทางเข้าประเทศไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกคนจะต้องขอรับการตรวจลงตราหรือขอวีซ่า(Visa) จากสถานเอกอัครราชทูตของไทย เพราะถือว่าเป็นเอกสารรับรองการเดินทาง เพื่อเข้าเขตแดนของประเทศ ซึ่งวีซ่าของแต่ประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆก็มีหลายรูปแบบ โดยจะแบ่งตามวัตถุประสงค์ใหญ่ๆ และก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป วันนี้ MR.OOHOO จึงนำข้อมูลสำหรับประเทศไทยมาแบ่งปันทุกท่าน จะมีรูปแบบไหนบ้าง เราไปดูกันครับ1. การตรวจลงตราประเภทคนเดินทางผ่านราชอาณาจักร (Transit Visa)
   สำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศ  เพื่อเดินทางผ่านราชอาณาจักร เล่นกีฬา  หรือเป็นผู้ควบคุมพาหนะหรือเป็นคนประจำพาหนะที่เข้ามายังท่า สถานี หรือท้องที่ในราชอาณาจักร ระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 30 วัน
2.  การตรวจลงตราสำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร (Tourist Visa)
   สำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยว ระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ครั้งละ 60 วัน
3. การตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa)
   สำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อวัตถุประสงค์การปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ การติดต่อหรือประกอบธุรกิจ การศึกษา ดูงาน และฝึกอบรมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะมีระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 90 วัน
4. การตรวจลงตราประเภททูต (Diplomatic Visa)
   สำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศ โดยจำกัดเฉพาะการขอรับการตรวจลงตราเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทางการทูตหรือกงสุล หรือการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 90 วัน
5. การตรวจลงตราประเภทราชการ (Official Visa)
   สำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศ โดยจำกัดเฉพาะการขอรับการตรวจลงตราเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ และผู้ร้องจะต้องถือหนังสือเดินทางราชการหรือหนังสือเดินทางสหประชาชาติ ระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 90 วัน
6. การตรวจลงตราประเภทอัธยาศัยไมตรี (Courtesy Visa)
   สำหรับคนต่างแดนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในประเทศ โดยจำกัดเฉพาะการขอรับการตรวจลงตราเพื่อการอื่นนอกจากการเข้ามาประจำการในราชอาณาจักร เพื่อปฏิบัติหน้าที่การทูต หรือกงสุล หรือราชการ ระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 90 วัน
7. การตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราวเพื่อการพำนักในราชอาณาจักรระยะยาว
   สำหรับคนต่างแดนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป เข้ามาเพื่อพักผ่อน โดยระยะเวลาอาศัยอยู่ได้ 1 ปี

   จากที่ได้อ่านกันมาแล้วจะเห็นว่าประเทศไทยเรานั้นมีการแบ่งประเภทของวีซ่าเป็น 7 ประเภทหลักๆ แต่จะมีย้อยกเว้นสำหรับคนต่างชาติบางสัญชาติ ที่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า หากอยู่ในประเทศที่ได้รับยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยว หรือประเทศที่มีความตกลงยกเว้นการตรวจลงตรากับประเทศไทย
   หากท่านใดที่กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศก็ควรศึกษาประเภทของวีซ่าประเทศนั้นๆให้ดีก่อนนะครับ แล้วก็อย่าลืมทำประกันเดินทาง เพื่อเซฟความปลอดภัยด้วยครับ ท่านใดไม่รู้จะเริ่มต้นซื้อประกันเดินทางยังไง ก็เข้าไปที่ www.oohoo.io ได้เลยครับ เพราะเป็นประกันออนไลน์ที่ท่านสามารถเปรียบเทียบแผนประกันให้เห็นกันจะๆ แถมยังมีให้ท่านเลือกซื้อทั้งประกันรถยนต์และประกันรถมอเตอร์ไซค์อีกด้วยนะครับ